"Nạn" bẫy chim rừng

  • Giá sản phẩm Liên Hệ
  • Hãng sản xuất
  • Chất lượng
Mua hàng

Hiện nay, thú chơi chim cảnh đang thịnh hành nên mỗi ngày có hàng trăm “tay” săn chim tỏa lên vùng núi Quảng Nam để giăng bẫy. Tình trạng này đang là vấn đề đáng lo ngại.

17

Chim rừng sau khi bị sập bẫy được nhốt vào túi chuyên dụng.

Tầm 4 – 5 giờ sáng, những “tay” săn chim đã mang “đồ nghề” và chim mồi theo các tuyến đường lên vùng cao Đông Giang, Nam Giang, Phước Sơn, Tiên Phước… để chia vùng đặt bẫy. “Đồ nghề” săn chim cũng rất đa dạng, nào bẫy lồng, bẫy mổ, bẫy treo, lưới trùm, keo dính, thậm chí còn tận dụng cả vải mùng để bắt chim vào ban đêm ke toan thuc hanh

Mùa này chim tơ nhiều nên dễ “đánh”, những tay săn chim mỗi ngày ít nhất cũng bắt được 5 – 10 con. Còn dân săn chim địa phương đã quen vùng thì buổi chiều đi thăm dò trước, để ý những lùm cây nơi chim tập trung về ngủ, tối đến họ chỉ việc dùng lưới hay vải mùng phủ lên cây là túm cả bầy. Cảnh tượng những chú chim nhồng (yểng), khuyên, khướu, chích chòe, chào mào… con tróc đầu, con rụng lông cánh do tung nhảy trong lồng đã không mấy lạ ở những cơ sở buôn bán chim. Hiện nay, trên vùng cao hầu như nhà nào cũng có treo lồng chim nuôi chơi, nhưng nếu ai trả được giá thì bán. Tại Sông Kôn, A Sờ (Đông Giang), Tiên An, Tiên Hiệp, thị trấn Tiên Kỳ (Tiên Phước)… có rất nhiều điểm chuyên mua bán chim rừng.

18

Chúng tôi làm quen và tiếp cận với anh Đỗ Tấn B. – một tay săn chim chuyên nghiệp ở Hội An. Anh B. cho biết: “Chừ chim rừng quen lồng bẫy nên “ranh” lắm, toàn đứng cạnh lồng hay bay phớt qua mà đá nên không dễ gì sập bẫy. Do đó phải dùng keo dính mới bắt được và số lượng cũng nhiều hơn. Dùng keo là kiểu bẫy chim nhồng của người vùng cao, nay vận dụng để bẫy chim chào mào cũng rất hiệu quả”. Chúng tôi theo anh B. đến điểm được chọn đặt bẫy. Anh trèo lên tuốt lá vài ba cành và bôi keo dính vào, sau đó treo lồng chim mồi ở giữa và không quên để vài ba chùm trái cây chín đỏ bằng nhựa xung quanh. Xong đâu vào đó mọi người vào chỗ nấp chờ đợi. Bầu trời hửng nắng, con chim chào mào mồi trong lồng “ché”, “rít” dụ chim về. Trong tích tắc đã thấy bóng dáng những chú chim ập đến. Chú chào mào tơ háo ăn nhìn chùm trái cây bằng nhựa chín đỏ nhảy vào, thế là “dính” bẫy. Chân bị dính chặt vào cành cây, chú chim giẫy giụa để thoát thân, khiến đôi cánh cũng dính keo và rơi xuống. Anh B. chỉ việc nhặt chim bỏ vào cái túi chuyên dụng thanh xuân

Trên những cánh rừng, vườn cây mùa trái chín là nơi để các loài chim thỏa sức bay lượn, cất tiếng hót líu lo gọi bầy, tạo nên không gian thanh bình. Thế nhưng hiện nay, hiếm mà nghe được tiếng chim “tự do” hót ngoài vườn. Ông Zơrâm Viêng (Sông Kôn, Đông Giang) nói: “Mấy năm trước, cứ vào mùa ni là chim về vườn nhà tui ăn trái, làm tổ nhiều vô kể. Rứa mà chừ không thấy một bóng chim”.

Hiện nay những cánh rừng nguyên sinh bị tàn phá nặng nề làm cho nơi trú ngụ của chim rừng cũng dần bị thu hẹp, cộng thêm tình trạng săn bắt chim tràn lan khiến các quần thể chim ngày càng giảm về số lượng. Trong khi đó, đa số các loài chim ăn sâu bọ, côn trùng, nên khi bị giảm số lượng thì nguy cơ bùng phát nạn sâu bọ tàn phá mùa màng không phải là không có cơ sở. Và mai sau, liệu con cháu chúng ta có được nghe tiếng chim rộn rã, thanh bình nơi làng quê?

Theo Quảng Nam online

Sản Phẩm Liên Quan

Mùa bẫy chào mào

Giá cũ: Liên Hệ