Lào Cai thả hàng trăm cá thể chim quý về với rừng

  • Giá sản phẩm Liên Hệ
  • Hãng sản xuất
  • Giá khuyến mại VNĐ
  • Chất lượng
Mua hàng

Ngày 17/9, Hạt Kiểm lâm huyện Văn Bàn (Lào Cai) đã tổ chức thả trên 100 cá thể chim rừng về với môi trường tự nhiên.

Số chim này chủ yếu là chim quý hiếm như chào mào, cò trắng, cu gáy… do đối tượng Vàng Seo Lù (trú tại thôn Nậm Cọ xã Khánh Yên Thượng) và Lê Văn Lương (trú tại xã Liêm Phú, huyện Văn Bàn) đánh bẫy được và đang trên đường đem ra chợ trung tâm huyện bán.

Hạt Kiểm lâm huyện Văn Bàn đã tiến hành lập biên bản, thu toàn bộ số chim và xử phạt hành chính mỗi đối tượng 500.000 đồng về hành vi vi phạm quy định quản lý, bảo vệ động vật rừng.

Đối tượng Vàng Seo Lù thừa nhận, có nghe về luật cấm săn bắn thú quý, chim rừng, nhưng vì có “cầu” của người chơi chim và lấy thịt chim làm thực phẩm nên ông và mọi người cũng lén lút bẫy chim rừng để bán lấy tiền.

Nay bị cán bộ Kiểm lâm bắt phạt ông đã thấy mình sai và chấp hành. Ông hứa sẽ về tuyên truyền cho bà con không vào rừng bẫy chim, thú quý nữa.

Ông Hà Minh Sơn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Văn Bàn cho biết, Khu bảo tồn Hoàng Liên-Văn Bàn là nơi phân bố đa dạng thực vật bậc nhất của dãy Hoàng Liên Sơn.

Đây cũng là nơi lưu giữ và cư trú của nhiều loài động, thực vật quý hiếm như Bách tán Đài Loan, Hoàng liên Ô rô, vượn đen tuyền, chim trèo cây lưng đen, cá cóc Tam Đảo, cu li nhỏ, dơi tai sọ to…

Ở đây còn có loài cò trắng là một loài chim thuộc họ diệc, thường sống ở vùng đồng bằng và ven sông nước. Cò trắng giống hệt với loài cò tuyết Tân Thế Giới. Đây là một loài chim hiếm thấy ở khu bảo tồn Hoàng Liên.

Còn chim chào mào là loại chim cảnh có bộ lông tương đối sặc sỡ, đặc biệt có giọng hót rất hay, nên được cánh chơi chim săn lùng khá dữ.

Ông Hà Minh Sơn nói cho biết thêm ở khu bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên-Văn Bàn trước đây có rất nhiều loại chim quý; trong đó có chào mào nhưng thời gian gần đây, người dân thường xuyên tự ý săn bắt đem bán.

Hạt Kiểm lâm cũng đã có nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng này, nhưng cơ bản vẫn phụ thuộc vào ý thức của người dân./.

Sản Phẩm Liên Quan

Mùa bẫy chào mào

Giá cũ: Liên Hệ